Tổng quan về kinh tế Yangon

kinh te yangon

Yangon là trung tâm kinh tế, công nghiệp, bất động sản, truyền thông, giải trí và du lịch của Myanmar. Thành phố này chiếm khoảng một phần năm kinh tế quốc dân. Theo thống kê chính thức năm tài chính 2010 – 2011, quy mô của nền kinh tế khu vực Yangon đạt 8,93 nghìn tỷ kyats, chiếm 23% GDP quốc gia.

Thành phố là trung tâm thương mại quan trọng của Lower Burma về tất cả các loại hàng hóa – từ thực phẩm cơ bản đến ôtô cũ mặc dù thương mại vẫn tiếp tục bị cản trở bởi ngành ngân hàng và cơ sở hạ tầng truyền thông kém phát triển. Chợ Bayinnaung là trung tâm bán buôn lớn nhất trong nước về gạo, đậu, xung, và các mặt hàng nông nghiệp khác. Phần lớn hàng nhập khẩu và xuất khẩu hợp pháp của nước này đi qua Cảng Thilawa, cảng lớn nhất và nhộn nhịp nhất ở Miến Điện. Cũng có rất nhiều thỏa thuận thương mại phi chính thức, đặc biệt là ở các chợ đường phố tồn tại dọc theo những con đường trong khu đô thị của thành phố Yangon. Tuy nhiên, vào ngày 17 tháng 6 năm 2011, Hội đồng phát triển thành phố Yangon (YCDC) thông báo rằng những người bán hàng rong mà đã được phép mở cửa hàng vào lúc 3 giờ chiều, sẽ bị cấm bán trên đường phố, và chỉ được bán ở các thị trấn cư trú, đạo luật này có lẽ nhằm làm tăng mỹ quan thành phố. Kể từ ngày 1 tháng 12 năm 2009, túi nhựa polyethylene mật độ cao đã bị chính quyền thành phố cấm sử dụng.

Sản xuất chiếm một tỷ lệ đáng kể thị trường lao động. Ít nhất 14 khu công nghiệp nhẹ quanh Yangon, trực tiếp sử dụng hơn 150.000 công nhân tại 4.300 nhà máy vào đầu năm 2010. Thành phố này là trung tâm của ngành may mặc quốc gia, xuất khẩu 292 triệu USD trong năm tài chính 2008/9. Hơn 80 phần trăm công nhân nhà máy ở Yangon xem đây là công việc hằng ngày. Hầu hết là phụ nữ trẻ ở độ tuổi từ 15 đến 27 xuất thân từ nông thôn đến đây tìm kiếm việc. Ngành sản xuất bị ảnh hưởng bởi cả các vấn đề về cơ cấu (ví dụ như tình trạng thiếu điện kéo dài) và các vấn đề chính trị (ví dụ như trừng phạt kinh tế). Trong năm 2008, 2500 nhà máy tại Yangon cần trung bình khoảng 120 MW điện cho mỗi nhà máy. Tuy nhiên, toàn bộ thành phố chỉ nhận được khoảng 250 MW của 530 MW cần thiết. Tình trạng thiếu điện nghiêm trọng làm hạn chế thời gian hoạt động của nhà máy từ 8 giờ sáng đến 6 giờ chiều.

Xây dựng là nguồn việc làm chính. Ngành xây dựng đã bị ảnh hưởng tiêu cực bởi việc chuyển bộ máy và công chức nhà nước sang Naypyidaw, các quy định mới được đưa ra vào tháng 8 năm 2009 yêu cầu các nhà xây dựng phải cung cấp ít nhất 12 chỗ đậu xe cho mỗi tòa nhà cao tầng và môi trường kinh doanh nói chung. Tính đến tháng 1 năm 2010, số lượng tòa nhà cao tầng mới bắt đầu được phê duyệt trong năm 2009-2010 chỉ là 334, so với 582 tòa nhà trong năm 2008-2009.

Du lịch là nguồn ngoại tệ chủ yếu của thành phố, mặc dù theo tiêu chuẩn Đông Nam Á, số lượng du khách nước ngoài đến Yangon luôn thấp khoảng 250.000 người trước cuộc cách mạng Saffron vào tháng 9 năm 2007. Số lượng du khách giảm nhiều hơn sau cuộc Cách mạng Saffron và cơn bão Nargis. Sự hồi phục gần đây về bối cảnh chính trị của đất nước đã thu hút một lượng lớn ngày càng nhiều doanh nhân và khách du lịch. Từ 300.000 đến 400.000 khách đã nhập cảnh cảng Hàng không Quốc tế Yangon vào năm 2011. Tuy nhiên, sau nhiều năm đầu tư ít ỏi, cơ sở hạ tầng khách sạn khiêm tốn của Yangon – chỉ có 3000 trong tổng số 8000 phòng khách sạn ở Yangon “phù hợp với khách du lịch” – đã bùng nổ tại những nơi chưa đáp ứng được, và cần được mở rộng thêm để tiếp quản khách du du lịch. Là một phần của chiến lược phát triển đô thị, một khu khách sạn đã được lên kế hoạch xây dựng ở ngoại ô Yangon, bao gồm cả đất do chính phủ và quân đội sở hữu ở Thị trấn Mingaladon, Hlegu và Htaukkyant.