Tổng quan tình hình kinh tế và một số thuận lợi trong môi trường kinh doanh Đông Nam Á

Các nước thành viên hiệp hội các quốc gia Đông Nam Á (ASEAN) là một nhà máy kinh tế mạnh với tổng GDP trên 2,6 ngàn tỷ USD và tổng dân số hơn 625 triệu người ngày càng gia tăng.

ASEAN bao gồm 10 quốc gia: Brunei, Cambodia, Indonesia, Laos, Malaysia, Myanmar, Philippines, Singapore, Thailand, và Vietnam. Tổ chức này được thành lập để thúc đẩy sự phát triển chính trị, văn hóa, kinh tế trong khu vực. Nhờ đó, tăng trưởng kinh tế, đặc biệt là trong các ngành công nghệ, sinh học, tự động hóa và không gian ngày càng đi lên.

Tháng 1-2016, hiệp định thương mại tự do ASEAN (AFTA) được thông qua nhằm mục đích tạo ra một thị trường chung cho các quốc gia Đông Nam Á tương tự như cộng đồng châu Âu (EC-European Community).

ASEAN cũng là nơi được Mỹ đầu tư nhiều hơn bất kỳ thị trường nào khác ở châu Á, kể cả Trung Quốc. Theo dự báo của một số chuyên gia, viễn cảnh Đông Nam Á vượt qua Trung Quốc để trở thành lãnh đạo công nghiệp hàng đầu thế giới có thể xảy ra trong 10 tới 15 năm tới.

Dưới đây là một số lợi thế cụ thể khi các nhà đầu tư chọn Đông Nam Á làm địa điểm kinh doanh, theo lời khuyên của các chuyên gia công ty tư vấn pháp lý CT Corporation (Mỹ):

Mức độ tăng trưởng kinh tế cao

Một trong những lý do khiến tổng vốn đầu tư vào ASEAN của Mỹ nhiều hơn tổng mức đầu tư của nước này vão 4 nước công nghiệp nổi tiếng Brazil, Nga, Trung Quốc và Ấn Độ là mức độ tăng trưởng kinh tế cao. Khu vực này có GDP mạnh kể cả khi bị tác động tiêu cực của nền kinh tế Trung Quốc đang đi xuống. Theo ước tính, tổng tăng trưởng GDP của ASEAN năm 2017 là 4,8%, cao hơn cả Trung Quốc trong kịch bản lạc quan là tăng trưởng kinh tế.

Tầng lớp trung lưu gia tăng

Tầng lớp trung lưu ở ASEAN đang gia tăng cùng với sự gia tăng dân số. Ở Indonesia nói riêng, theo kỳ vọng, tầng lớp trung lưu sẽ đạt 140 triệu người vào năm 2020. Toàn bộ khu vực này được kỳ vọng sẽ trở thành trung tâm tiêu dùng hàng đầu với các nhu cầu về hàng hóa xa xỉ và có thương hiệu đang gia tăng.

Cơ sở hạ tầng

 Trong quá khứ Đông Nam Á từng phải vật lộn về vấn đề cơ sở hạ tầng nhưng giờ đây các nước này đang tự tin tiến bước để giải quyết vấn đề này bằng cách gia tăng chi tiêu, điển hình như Việt Nam đang xây dựng tàu điện ngầm đô thị, một sân bay trung tâm quốc tế, mở rộng các sân bay nội địa; Indonesia có kế hoạch chi tiêu cho cơ sở hạ tầng nhiều hơn từ lợi nhuận do giá dầu hạ thấp; chính phủ Philippines cam kết tăng chi tiêu cơ sở hạ tầng từ 3 lên 5% GDP.

 Theo báo cáo, một phần ba giới lãnh đạo doanh nghiệp kỳ vọng các cải tiến này sẽ giúp ASEAN gia tăng tầm quan trọng của các hoạt động lẫn doanh thu toàn cầu trong hai năm tới.

Lực lượng lao động trẻ

Châu Á là nơi có lực lượng lao động trẻ và đông nhất thế giới với tổng cộng 3 tỉ lao động, chiếm 52% lao động toàn cầu. Độ tuổi lao động trung bình ở Philippines, Singapore, Malaysia, và Indonesia là dưới 35.