Tổng quan thị trường bất động sản Đông Nam Á

Mặc dù một số nước trong khu vực có triển vọng tốt hơn số còn lại, nhìn chung Đông Nam Á là một khu vực rất hấp dẫn trong ngành bất động sản. Nền tảng kinh tế mạnh, dân số năng động, thay đổi trong hành vi tiêu dùng và cách mạng kỹ thuật số đang tạo ra nhiều cơ hội mới cho các tay chơi đa dạng gia nhập ngành.

Toàn thể ASEAN đều hưởng lợi từ các nền tảng rất mạnh định hướng cho thị trường bất động sản: tăng trưởng dân số và GDP đều cao. Các ví dụ  tiêu biểu như Việt Nam đã cởi bỏ các quy tắc về sở hữu nhà cho người nước ngoài, cho phép người nước ngoài được mua nhà riêng ở chung cư. Hay giới cầm quyền Indonesia cũng đang thảo luận vấn đề này để thúc đẩy đầu tư, đặc biệt là trong các phân khúc bất động sản cao cấp hơn.

Riêng tại Singapore và Malaysia, thị trường đã nguội lạnh từ 2014-2015. Để kích thích người mua, các nước này đang bắt đầu nới lỏng các biện pháp từng được dùng để giảm nhiệt thị trường nhằm mục đích kích thích sức mua và đầu tư trong các tháng và năm tiếp theo.

Trước đây, Singapore đã từng là quốc gia dẫn đầu châu Á về đầu tư nước ngoài vào ngành bất động sản. Nhờ luật lệ về vốn và bất động sản được cởi bỏ, các nhà đầu tư trên toàn thế giới đã đầu tư nhiều hơn vào đảo quốc sư tử và kỳ vọng doanh thu từ sự tăng giá bất động sản tự nhiên ở đây. Tuy nhiên, thị trường đi xuống gần đây ở Sing đã khiến một số người thoái vốn đầu tư.

Tại Indonesia, đây vẫn là thị trường bất động sản rất hấp dẫn vì dân số đông và trẻ. Khi người Indo có công việc đầu tiên, họ gia nhập nhóm dân thu nhập trung bình và tầng lớp trung lưu. Tầng lớp này hiện đang có khoảng 45-50 triệu người và dự kiến sẽ tăng thêm ít nhất 40 triệu nữa trong 40 năm tới. Sự tăng trưởng dân số này lại định hướng cho quá trình đô thị hóa, phát triển các thành phố vì những người trẻ mới trưởng thành cần có công việc và nhà ở.

Các xu hướng dân số này được kỳ vọng sẽ kéo nhu cầu bất động sản lên cao và khiến các nhà phát triển bận rộn trong nhiều thập kỷ tới. Ngoài ra, chương trình “1 triệu ngôi nhà” mà chính phủ nước này phát động cũng sẽ kích thích thị trường ở phân khúc thấp hơn. Các dao động trong sự bùng nổ thị trường ở Indo đều được thể hiện qua cổ phiếu của các công ty bất động sản.

Thêm một lý do nữa là tại Indo và hầu hết các nước Đông Nam Á, số người truy cập Internet qua các thiết bị di động ngày càng gia tăng. Sự bùng nổ 2 lĩnh vực bất động sản và sử dụng smartphone sẽ mang lại động lực mới cho các tìm kiếm bất động sản trực tuyến, tạo thêm cơ hội mới cho các nhà buôn bất động sản.

Trong bối cảnh đó, các cổng thông tin trực tuyến cần phải tiếp cận nhiều người hơn để marketing ở  Indo, VN hay ASEAN nói chung. Các biện pháp thường thấy là cùng hợp tác hoặc thông qua mua lại và sáp nhập với các cổng thông tin trực tuyến khác.

Điều cuối cùng, vì mua nhà là một quyết định quan trọng, cũng là nguồn gốc chính tạo ra sự căng thẳng và ngần ngại nơi người mua nên một trong những chìa khóa chính để thành công trong marketing bất động sản trực tuyến là tạo các trải nghiệm mua bất động sản dễ dàng. Vì vậy, vai trò của các cổng thông tin trực tuyến là mở rộng trải nghiệm người mua thông qua các biện pháp nổi bật như:

Minh bạch: Cung cấp các nghiên cứu và thông tin cho người mua để giúp họ trong quá trình tìm kiếm bất động sản và ra quyết định.

Đầu tư cho tiếp thị để gia tăng sức lan tỏa thương hiệu và thu hút mọi người vào website.

Đổi mới. Thử nghiệm những sản phẩm, dịch vụ mới để tăng cường trải nghiệm người mua và xem trọng việc sử dụng thiết bị di động.