Thành phố Hồ Chí Minh xem xét cải thiện nền kinh tế

Trung tâm kinh tế Việt Nam, thành phố Hồ Chí Minh (TP.HCM), hiện đang chứng kiến một thời kỳ tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ. Một loạt các lĩnh vực kinh doanh đang có sự tăng trưởng mạnh mẽ so với năm ngoái.

Với dân số trên 9 triệu người, thành phố Hồ Chí Minh (trước đây gọi là Sài Gòn) là thành phố lớn nhất của Việt Nam. Dân số của thành phố dự kiến sẽ tăng lên con số khoảng 13,9 triệu vào năm 2025.

Việt Nam nói chung đã có sự tăng trưởng kinh tế mạnh mẽ hơn khi thế giới hồi phục sau cuộc khủng hoảng tài chính gần đây và khi đất nước bắt đầu thu hút thêm nhiều cơ hội sản xuất từ Trung Quốc đến bờ biển của họ.

Trong hai tháng trước, thành phố Hồ Chí Minh đã có doanh thu bán hàng và dịch vụ đạt hơn 4,9 tỷ đô la Mỹ (103 nghìn tỷ đồng). Tăng 11,8 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái.

Cùng với xu hướng này, thành phố đã tăng mức xuất khẩu hàng năm (14,7%), đạt được khoảng 1,8 tỷ USD trong tháng hai.

Thành phố Hồ Chí Minh cũng có sự tăng trưởng mạnh mẽ trong ngành nông nghiệp – sản lượng tăng 6,3% so với cùng kỳ năm trước. Ngành nông nghiệp của Việt Nam là một lĩnh vực có sự tăng trưởng toàn quốc đáng kể. Trong vài năm qua, đã có sự gia tăng rõ rệt FDI vào lĩnh vực nông nghiệp của Việt Nam. Trước đây, khu vực này tương đối ít hấp dẫn đối với các nhà đầu tư nước ngoài; Tuy nhiên, với kết luận nhanh chóng của các cuộc đàm phán Đối tác xuyên Thái Bình Dương (TPP), ngành nông nghiệp của Việt Nam ngày càng trở nên hấp dẫn. Hiệp định Thương mại Tự do (FTA) này sẽ loại bỏ thuế quan và các rào cản thương mại khác giữa các nước ký kết, bao gồm Hoa Kỳ, Việt Nam, Úc, Malaysia, Singapore và các nước khác trong khu vực châu Á.

Ngành du lịch của thành phố cũng đang chứng kiến sự tăng trưởng tích cực trong năm 2014. Chỉ riêng tháng 2, TP.HCM đã đón khoảng 396.000 khách du lịch. Tăng 10 phần trăm so với cùng kỳ năm ngoái. Trong giai đoạn tháng 1 đến tháng 2, TPHCM đã có sự tăng trưởng 11% so với cùng kỳ năm trước. Năm 2013, Việt Nam đã đón hơn 7,57 triệu du khách quốc tế, vượt qua chỉ tiêu 7,2 triệu người trong năm. Số liệu của Tổng cục Du lịch cho thấy con số này tăng 10,6% so với năm 2012 (6,85 triệu). Doanh thu từ du lịch năm 2013 đến 9,4 triệu USD.

Cùng với thông tin kinh tế khả quan, TP.HCM đã cấp giấy phép kinh doanh cho hơn 2.700 doanh nghiệp với tổng vốn đăng ký trên 14.36 nghìn tỷ đồng. Ước tính các doanh nghiệp mới thành lập đã tạo ra 25.000 việc làm mới.

Khi thành phố cố gắng giữ được số liệu kinh tế tích cực, Uỷ ban nhân dân thành phố đã đưa ra danh sách các mục tiêu cho tháng sau, bao gồm:

Ổn định tình hình kinh tế vĩ mô;

Đảm bảo phúc lợi xã hội;

Kiềm chế lạm phát;

Ổn định nhu cầu tiêu dùng địa phương và giá cả;

Tạo điều kiện thuận lợi cho doanh nghiệp tăng sản xuất và thị phần.