Thành phố Cần Thơ đang tìm kiếm đầu tư vào nông nghiệp từ Pháp

Lãnh đạo khu vực Đồng bằng sông Cửu Long – thành phố Cần Thơ vừa giới thiệu các tìm năng và lợi thế địa phương với các công ty Pháp và kêu gọi đầu tư, đặc biệt là trong nông nghiệp, trong cuộc họp vào hôm thứ Hai.

Lãnh đạo thành phố đã nhấn mạnh tiềm năng sản xuất nông nghiệp của Cần Thơ như gạo, thủy sản và hoa quả, cùng với các dự án nông nghiệp công nghệ cao cần đầu tư. Thành phố bày tỏ hy vọng rằng các doanh nghiệp Pháp sẽ tìm kiếm các cơ hội đầu tư ở đây.

Ông Võ Thành Thống – Chủ tịch UBND thành phố Cần Thơ – cho biết nông nghiệp là một thế mạnh của thành phố cũng như các địa phương khác của Đồng bằng sông Cửu Long. Nhiều sản phẩm gắn mác “made in Viet Nam” tại Cần Thơ như nông sản, thuỷ hải sản, hàng may mặc, đồ thủ công mỹ nghệ đã được xuất khẩu sang Pháp và các nước châu Âu.

Ông còn lưu ý rằng các doanh nghiệp Pháp nên đến thành phố đầu tư vào các lĩnh vực này nhằm tăng cường thương mại giữa Việt Nam và Pháp.

Hiện tại, có 6 dự án có vốn đầu tư của Pháp với trị giá gần 6 triệu USD tại thành phố Cần Thơ. Trong khi đó, thương mại song phương đang có xu hướng tăng lên. Trong năm 2016, thành phố Cần Thơ thu được 31 triệu USD từ xuất khẩu các mặt hàng sang Pháp, chủ yếu là các mặt hàng thủy sản, hàng may mặc và hàng thủ công mỹ nghệ. Ông Thống cho biết thêm, thành phố nhập khẩu từ các nước EU bao gồm dược phẩm, phân bón và y học nông nghiệp.

Người đứng đầu thành phố cho biết, Cần Thơ cũng đã tiến hành nhiều hoạt động hợp tác trong lĩnh vực văn hoá, giáo dục và y tế với Pháp. Dự kiến quan hệ song phương sẽ được tăng cường trong tương lai.
Bà Martine Fumey, Phó chủ tịch câu lạc bộ World’s No 1, cho biết câu lạc bộ tập hợp các công ty xuất khẩu trong các ngành công nghiệp khác nhau của Pháp, và họ muốn tăng cường hợp tác với các doanh nghiệp Việt Nam.

Bà Fumey, Chủ tịch của công ty Ares, chuyên về sản xuất thiết bị an ninh, cho biết chuyến thăm của họ tới Cần Thơ lần này nhằm tăng cường kết nối với các doanh nghiệp trong nước và tìm kiếm các cơ hội đầu tư, qua đó từng bước biến các doanh nghiệp Pháp thành đối tác thương mại quan trọng của thành phố.

Ông Jacques Aurin, Tổng thư ký của Câu lạc bộ và là chủ tịch của công ty Baron de Madaillan AE, cho biết họ cũng quan tâm đến hợp tác giáo dục với các trường đại học ở Cần Thơ bởi lẽ giáo dục là nền tảng để phát triển kinh tế.

Sau buổi làm việc, phái đoàn Pháp đã đến thăm một số cơ sở chế biến gạo, thủy sản và chế biến trái cây ở Cần Thơ.