Thách thức của ngành bất động sản tại Yangon – Phần 2

yangon
yangon

Cơ hội cho ngành bàn lẻ

Một lĩnh vực khác có nhiều hứa hẹn đó là không gian bán lẻ. Theo ông Andrew Tan, giám đốc quản lý của Consult-Myanmar Co Ltd, từ trước năm 2013 thị trường bán lẻ ở Myanmar trong nhiều thập kỷ qua đã bị che chắn và làm việc hiệu quả do không có sự cạnh tranh thực sự. Tuy nhiên, trong ba năm trở lại đây, cảnh quan mua sắm tại Yangon đã được chuyển đổi nhờ sự vào cuộc của các nhà đầu tư và thương hiệu quốc tế.

Chẳng hạn như dự án mới Myanmar Plaza của Hoàng Anh Gia Lai đã được cho thuê hết trước khi mở cửa mặc dù trung tâm này có năm tầng lầu. Các thương hiệu quốc tế như Nike, Skecher, Chopard, Zegna và nhiều thương hiệu khác có thể tìm thấy ở đây.

Ông cho biết thêm: “Mặc dù hầu hết người dân Myanmar vẫn không có năng lực chi tiêu cao nhưng họ đang tiết kiệm để sử dụng các sản phẩm và dịch vụ quốc tế có chất lượng tốt hơn”.

Ông Tan nói chưa bao giờ việc kinh doanh ở Myanmar lại tốt như khoảng thời gian này vì dòng đầu tư từ nước ngoài và khách du lịch đã góp phần thúc đẩy sự phát triển của tầng lớp trung lưu tại Yangon với mong muốn sở hữu các loại hàng hiệu và tìm kiếm các chất lượng và dịch vụ đạt tiêu chuẩn quốc tế.

Tuy nhiên, ông Andrew Gulbrandson, giám đốc trung tâm nghiên cứu và tư vấn JLL Thái Lan, cảnh báo rằng sức mua của người dân địa phương vẫn còn hạn chế và các thương hiệu nước ngoài cần phải nhận thức nên làm gì khi ở trong đất nước này.

Quan sát bức tranh lớn hơn, ông cho rằng nếu các nhà phát triển và các nhà đầu tư lựa chọn phân khúc bất động sản, thì họ sẽ có nhiều cơ hội tuyệt vời ở phía trước. Theo ông, các ngành công nghiệp và khách sạn là những người chiến thắng.

Ông nói: “Các nhà đầu tư đã chi tiền nâng cao chất lượng lĩnh vực lưu trú như khách sạn và căn hộ cho thuê đang ăn nên làm ra.” Các dự án phức hợp và phát triển công nghiệp lớn đang nhận được nhiều sự quan tâm từ các nhà đầu tư Thái Lan, Nhật Bản và Hàn Quốc.”

Ông cũng cho biết ở Myanmar, hợp đồng cho thuê của chính phủ thường là 50 năm, tiếp theo là hai lần gia hạn thêm 10 năm nữa. Thời hạn cho thuê hấp dẫn hơn nhiều so với ở Thái Lan, chỉ có 30 năm cho thuê, dù cho thị trường Myanmar có rủi ro cao hơn.

Theo quan điểm của ông, khu dân cư và bán lẻ không quá hấp dẫn.

Người thuê nhà chỉ có thể ký hợp đồng thuê 12 tháng và rủi ro mà các nhà bán lẻ hoặc người chủ sở hữu chịu phải là khá cao, so với Thái Lan, nơi mà một cấu trúc 3 + 3 + 3 – ba lần liên tiếp thuê mỗi ba năm.

Ông Tan cho hay, các dự án phức hợp cung cấp không gian bán lẻ, văn phòng và căn hộ dịch vụ tạo cơ hội tốt cho các nhà đầu tư. Vì cơ sở hạ tầng nghèo nàn tại Myanma, nên các phát triển dự án phức hợp thêm vào các dịch vụ bổ sung, chất lượng sẽ tạo ra sự thu hút mạnh mẽ cho người dân địa phương và các doanh nghiệp quốc tế.

Ông nói: “Điều này cũng có nghĩa là nhiều dự án phát triển sẽ bị đẩy ra khỏi thành phố Yangon vì không có nhiều đất trống để lại cho những dự án lớn và ngay cả khi bạn có thể tìm thấy một trong những mức giá cho mỗi foot vuông có thể bị cấm.