Thách thức của ngành bất động sản tại Yangon – Phần 1

Yangon myanmar

Myanmar vừa trải qua những thay đổi đáng kể về kinh tế và chính trị trong vài năm trở lại đây. Khi các nhà đầu tư nước ngoài vội vã bắt đầu công kinh doanh ở thị trường mới mở, không gian làm việc tại thủ đô kinh tế của đất nước này trở thành một trong những nơi đắt đỏ nhất trên thế giới.

Ở quốc gia này hầu hết mọi người kiếm được khoảng hai đô la một ngày, giá thuê thường niên ở Yangon đã tăng lên 100 đô la Mỹ mỗi mét vuông mỗi tháng vào năm 2013 – đắt hơn trung tâm thành phố Manhattan và gấp 4 lần về tỉ lệ so với các địa điểm kinh doanh tốt nhất ở Bangkok.

Nhưng năm ngoái, sự bùng nổ bất động sản đã chấm dứt, giá thuê văn phòng giảm và doanh số bán nhà ở chững lại. Các doanh nghiệp và người tiêu dùng cũng chấp nhận bằng cách chờ xem cuộc bầu cử vào ngày 8 tháng 11, và nhiều người vẫn đang chờ đợi bức tranh rõ nét về những gì chính phủ do bà Aung San Suu Kyi lãnh đạo sẽ trông như thế.

Antony Picon, giám đốc điều hành của Colliers International tại Myanmar, trao đổi với Asia Focus từ Yangon rằng sự suy thoái đã được mong đợi do bầu cử và tái cơ cấu chính trị sau đó.

Ông nói: “Chúng tôi không ngạc nhiêu về điều này”, ông cho biết thêm ông đang chứng kiến sự trở lại về xu hướng tăng tích cực cho thị trường này trong năm nay.

“Những người đã làm việc ở đây, cả nhà đầu tư trong và ngoài nước, vẫn rất tích cực và tự tin,” ông nói. “Họ rất lạc quan và thị trường rất vậy, chúng tôi đang tất bật mở rộng dự án cho các nhà đầu tư hiện tại”.

Tuy nhiên, những người chưa có mặt trên thị trường tỏ ra thận trọng và vẫn đang chờ đợi đợt bầu cử sau khi bầu cử, ông nói thêm: “Nếu người ta chưa ở vào cuộc, thì người đó có xu hướng cẩn trọng nhiều hơn và điều đó là hiển nhiên.”

Andrew Tan, giám đốc quản lý của Consult-Myanmar Co Ltd, cho biết một số lĩnh vực đang lấy lại thế cân bằng sau nhiều vụ đầu tư mang tính đầu cơ trong ba năm qua.

Ông nói, “Thị trường bất động sản sẽ có sự củng cố trong năm nay, đặc biệt là trong phân khúc nhà chung cư và dịch vụ cho thuê không gian bán lẻ chất lượng cao”, ông nói thêm, một số bất động sản sẽ bị bán với mức thua lỗ ngắn hạn. Nhiều trong số đó là căn hộ có giá trên 500.000 đô la mỗi chiều vượt trên khả năng hấp thu của thị trường trong nước.

Trong thị trường văn phòng cho thuê, nguồn cung đã bắt đầu để bắt kịp nhu cầu bằng việc hoàn thành các dự án phát triển mới, dẫn đến tăng gấp đôi số lượng không gian có sẵn trong hai năm qua. Kết quả là, thị trường đang đạt đến trạng thái cân bằng.

Ông Tan cho hay: “Chúng ta sẽ chứng kiến nhu cầu về văn phòng chất lượng cao tăng mạnh và người thuê nhà sẽ có khả năng thương lượng cao hơn. Giá sẽ vẫn ổn định, nếu không thấp hơn, nhưng việc cạnh tranh trong phân khúc văn phòng chất lượng cao sẽ tăng lên”.