Một số thách thức trong môi trường kinh doanh ở Đông Nam Á

Với triển vọng trở thành trung tâm tiêu dùng quốc tế trong 10-15 năm tới, tốc độ tăng trưởng kinh tế ổn định, lao động trẻ, chính sách gia tăng phát triển cơ sở hạ tầng cùng các điều kiện vĩ môi thuận lợi khác, Đông Nam Á đang là địa điểm vàng của các nhà đầu tư. Tuy nhiên, vì đặc thù của thị trường này là một nhóm quốc gia đa dạng nên bạn cần xem xét kỹ các vấn đề thực tế trong kinh doanh ở Đông Nam Á. Việc này sẽ giúp bạn có sự chuẩn bị tốt trước khi đối mặt với sự phức tạp trong việc bắt đầu kinh doanh và điều hành doanh nghiệp ở khu vực này.

Dưới đây là một số lợi thế cụ thể khi các nhà đầu tư chọn Đông Nam Á làm địa điểm kinh doanh, theo lời khuyên của các chuyên gia công ty tư vấn pháp lý CT Corporation (Mỹ):

Tham nhũng

Theo khảo sát của ASEAN Business Outlook, tham nhũng vẫn tiếp tục là một trong những vấn nạn ngày càng quan trọng ở Đông Nam Á, khi việc thực thi pháp luật thường bị bỏ qua hoặc đáp trả bằng bạo lực, và việc hối lộ khá phổ biến kể cả khi khách hàng làm trong khu vực công.

Chỉ có một ngoại lệ lớn đáng chú ý là Singapore, quốc gia nhiều năm liền nằm trong top 10 nước ít tham nhũng nhất thế giới (xếp thứ 7 năm 2016), theo chỉ số nhận thức tham nhũng của tổ chức minh bạch quốc tế.

 Các lo ngại về sở hữu trí tuệ

Cơ chế sở hữu trí tuệ (intellectual property-IP) tương đối yếu kém ở một số nước ĐNA đã tạo ra những vấn đề cho nhiều công ty, đặc biệt là trong khu vực sản xuất và phát triển. Việc thực thi luật và quy định về IP vẫn là vấn đề dai dẳng, và các văn phòng IP các nước khác nhau lại có mâu thuẫn với nhau.

 Tình hình đã cải thiện khi các nước cùng ký vào thỏa thuận khung ASEAN về hợp tác sở hữu trí tuệ, cho phép tiến tới các thỏa thuận IP toàn cầu và gia tăng các nguồn lực địa phương trong việc củng cố luật pháp và đăng ký. Các thư viện bằng sáng chế cũng được mở rộng và dễ dàng tiếp cận hơn.

 Khác biệt trong nghi thức giao tiếp kinh doanh Đông-Tây

 So với phương Tây, việc xây dựng và phát triển các quan hệ kinh doanh nói chung ở châu Á thường mất thời gian nhiều hơn. Các cuộc họp trực diện rất phổ biến so với họp qua điện thoại và email khi niềm tin và tình bạn cá nhân là nền móng cho quan hệ kinh doanh trong khu vực. Vì vậy, kế hoạch kinh doanh ở các nước châu Á cần dành thêm nhiều thời gian đầu tư vào việc gặp gỡ trực tiếp.

 Một điều quan trọng nữa là xem xét các mối liên lạc kinh doanh. Các nhà đầu tư tiềm năng phải quan tâm đến việc không làm cho đối tác của mình cảm thấy hổ thẹn hoặc xấu hổ. Ví dụ như việc từ chối một bữa ăn chung hoặc một món quà phù hợp có thể được xem là sự xúc phạm, hay trách mắng lỗi lầm của người khác trong đám đông là điều không thể chấp nhận. Một giao dịch hoặc quan hệ kinh doanh ở châu Á có thể bị phá hoại nếu bạn không hiểu được những khác biệt văn hóa nêu trên.