Manila nên sớm có một thị trường chứng khoán chức năng

Trước Ngân hàng trung ương Philipines (BSP), Thống đốc Amando M. Tetangco Jr. nêu lên một danh sách mong muốn chính yếu trong đó bao gồm đường cong lãi suất trái phiếu minh bạch và thị trường chứng khoán đầy đủ chức năng.

Ông cho biết ý kiến này diễn ra tại cuộc họp gần đây của các thành viên thuộc Phòng các ngân hàng dự trữ, ông cho biết ngân hàng trung ương sẽ theo đuổi những cải cách không chỉ đơn giản hóa các giao dịch tài chính mà còn tạo ra một ánh sáng minh bạch hơn về việc thực hiện nó.

Trong buổi họp đó, Tetangco cũng đã tuyên bố rằng Ngân hàng trung ương Philipines (BSP) sẽ tiếp tục làm việc tích cực tập trung vào các quy trình giao dịch trong các thị trường vốn, vì những thách thức vẫn tồn tại bất kể lợi nhuận và tiến bộ đạt được trong những năm gần đây.

“Giữa những mục tiêu khác, chúng ta vẫn cần xác định một đường cong năng suất minh bạch hơn và phát triển thị trường chứng khoán để cải thiện thanh khoản của thị trường. Tôi hy vọng chương trình cải cách có thể được xúc tiến nhanh hơn “, ông Tetangco nói.

Hiện tại đã có một thị trường qua đêm về chức năng cho phép các ngân hàng thiếu dự trữ có thể vay mượn lẫn nhau trong một thời gian rất ngắn.

Tuy nhiên, các nhà quản lý như Tetangco đã phàn nàn rằng hệ thống tài chính địa phương thiếu thị trường, là một hạn chế ngắn hạn, trong đó các giao dịch không vượt quá hai năm.

Trong một thị trường chứng khoán, các giao dịch dẫn đến thực tế, mặc dù tạm thời, người sở hữu chứng khoán và chính phủ cũng có lợi theo hình thức thuế đối với giao dịch.

“Tuy nhiên, chúng ta có thể nói rằng chúng ta đã tiến đến các tiêu chuẩn toàn cầu”, ông Tetangco nói.

Trong số những cải cách mà ngân hàng trung ương đã đưa ra bao gồm tự do hoá hơn nữa chế độ trao đổi ngoại hối và sự phát triển của thị trường đòi hỏi các tổ chức tài chính dưới sự kiểm soát của BSP phải theo đạo đức và với sự toàn vẹn tối đa cũng như tránh xung đột lợi ích.

Cũng trong tuần vừa qua, công ty cổ phần chứng khoán Philippine (PSE) đã ký một bản thỏa thuận với Hiệp hội Ngân hàng Philippines (BAP) cho phép PSE mua lại 28,9% cổ phần của BAP trong Tập đoàn đa ngành Dealings System Phiippine  (PDS).

“Cơ hội này nhấn mạnh cam kết của chúng ta để thấy một thị trường cổ phiếu và trao đổi thu nhập cố định. Chúng tôi vẫn nhận thức được lợi thế của sự hợp nhất này đối với các bên liên quan đến thị trường vốn và nền kinh tế Philippine, và chúng tôi hy vọng sẽ nhận ra những lợi ích này trong thời gian sớm nhất “, Chủ tịch và CEO của PSE, ông Hans B. Sicat, cho biết.

Chủ tịch BAP Nestor V. Tan cũng cho biết việc bán cổ phiếu sẽ giúp hình thành một thị trường vốn tốt hơn cho Philippines.

“Chúng tôi hoan nghênh cơ hội này để hoàn thành thỏa thuận này với PSE. BAP vẫn ủng hộ mục tiêu để có một thị trường tài chính hiệu quả hơn thông qua giao dịch này, “ông Tan nói.