Lợi ích từ việc Thành lập Công ty tại Hà Nội

Cùng với xu hướng hội nhập trên thế giới, Việt Nam được đánh giá là một nước có tốc độ tăng trưởng nhanh và mạnh mẽ, trong đó công nghiệp hoá, hiện đại hóa tập trung phát triển để đạt được sự đồng bộ và hiệu quả cao. Hà Nội và Thành phố Hồ Chí Minh được coi là hai thành phố phát triển và năng động của Việt Nam.

Với những đặc trưng riêng, Hà Nội, thủ đô tiềm năng cho việc phát triển và thu hút đầu tư nước ngoài và trong nước. Do đó, đầu tư từ các doanh nghiệp vào thành phố được xem là một lợi thế và tối ưu nhất. Để đánh giá ưu điểm như thế nào, bài viết dưới đây sẽ phân tích chi tiết:

Thứ nhất, lực lượng lao động

Hà Nội được xem là một thủ đô với truyền thống phát triển lâu đời. Dân số đông, đạt khoảng 7 triệu người sau 4 lần điều chỉnh địa giới hành chính vào năm 2014. Hà Nội đã trở thành một trong 17 thành phố lớn nhất thế giới. Bên cạnh đó, với những điều kiện thuận lợi, Hà Nội được xem là một thành phố hấp dẫn người lao động, đặc biệt là lao động có trình độ và tay nghề cao. Đây là một lợi thế đặc biệt cho các doanh nghiệp đầu tư vào Hà Nội, vì lực lượng lao động đông dẫn đến chi phí lao động rẻ và nguồn lực lao động lớn sẽ đáp ứng cho các ngành công nghiệp đòi hỏi số lượng nhân công lớn.

Thứ hai, tốc độ phát triển kinh tế

Năm 2014, nền kinh tế của Hà Nội tiếp tục phát triển và kiềm chế lạm phát. Bên cạnh đó, GDP ước tính đạt 8,8% và doanh thu ước tính đạt 130.000 tỷ đồng, trong đó 103% theo tính toán. Ngoài ra, cải cách hành chính, cải thiện môi trường đầu tư, môi trường kinh doanh, chính sách tháo gỡ khó khăn cho các doanh nghiệp thường xuyên được triển khai, làm cho chỉ số cải các hành chính (PAR) của thành phố tăng 2 bậc so với năm 2012 và đứng thứ 5 trên 63 tỉnh thành trong cả nước. Vì vậy, với sự phát triển kinh tế ổn định và mạnh mẽ, Hà Nội mang lại sự ổn định cho các doanh nghiệp đầu tư và phát triển kinh doanh tại thành phố này.

Thứ ba, cơ sở hạ tầng

Với mục tiêu phát triển Hà Nội dựa trên cơ sở hạ tầng đồng bộ và hiện đại, lãnh đạo Hà Nội đã cố gắng đưa ra các chính sách thúc đẩy xây dựng cơ sở hạ tầng của thành phố để Hà Nội trở nên hiện đại hơn, trong đó phải xây dựng hệ thống giao thông ở Hà Nội và nâng cấp hiện đại hơn. Đây được coi là một lợi thế đặc biệt, bởi vì sự phát triển đồng bộ của cơ sở hạ tầng sẽ mang lại sự phát triển kinh tế của thành phố.

Thứ tư, chính sách hành chính và thuế

Với chính sách đầu tư hấp dẫn, Hà Nội đã thực hiện chính sách giải quyết các thủ tục hành chính theo cơ chế một cửa. Chính sách này được coi là bước đi mới của người dân Hà Nội nói chung và các doanh nghiệp có nhu cầu đầu tư vào Hà Nội nói riêng. Với chính sách mở cửa này, thủ tục thành lập doanh nghiệp, giải thể, chuyển đổi kinh doanh trở nên nhanh chóng và dễ dàng hơn bao giờ hết, tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh và giải quyết các thủ tục hành chính. Ngoài ra, để tạo điều kiện phát triển kinh doanh cho doanh nghiệp, Hà Nội có nhiều chính sách giảm thuế nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho việc phát triển kinh doanh mới với vốn đầu tư thấp.

Thứ năm, vị trí địa lý

Được đánh giá là một vị trí thuận tiện, với hệ thống giao thông đồng bộ, đường sắt Bắc – Nam, quốc lộ 1A, cùng với các tuyến nội địa và quốc tế mở rộng, Hà Nội được xem là một thành phố có vị trí thương mại thuận tiện nhất ở Đông Nam Á với cửa ngõ phía Đông Biển, Lào và các nước khác. Vì vậy, Hà Nội là sự lựa chọn đúng đắn của các doanh nghiệp cần có sự trao đổi giữa các tỉnh trong nước và quốc tế.

Thứ sáu, thị trường rộng

Với dân số 7 triệu người, thuộc một trong 17 thành phố có dân số đông nhất thế giới, Hà Nội được xem là thành phố có thị trường hàng tiêu dùng lớn nhất trong cả nước. Lực lượng lao động dồi dào, cùng với số lượng lớn dân ngoại ô, nhu cầu dịch vụ và sản phẩm tiêu dùng mạnh mẽ, tạo điều kiện thuận lợi cho các doanh nghiệp trong việc sản xuất và tiêu thụ sản phẩm tiêu dùng và dịch vụ. Nguyên nhân là do nhu cầu tiêu dùng tăng, dẫn đến số lượng sản phẩm cũng sẽ tăng theo, kết quả là sự tăng trưởng kinh tế của các doanh nghiệp cũng tăng lên. Có thể nói rằng đây là một thế mạnh đặc biệt của thành phố mà các doanh nghiệp đầu tư ở đây đang mong chờ. Từ phân tích ở trên cho thấy, Hà Nội được coi là điểm đến hấp dẫn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài vào thị trường Việt Nam.