Làm việc tại Yangon

Yangon là đóng vai trò đầu tàu trong nền kinh tế Myanmar, chiếm 1/5 GDP của cả nước. Bạn sẽ thấy có khá nhiều lựa chọn cho người nước ngoài tìm kiếm một công việc tuyệt vời ở Yangon. Bài viết này sẽ cung cấp cái nhìn sâu sắc về làm việc tại Yangon, cũng như những lời khuyên về săn việc làm, thuế thu nhập và nhiều thứ khác nữa.

Từ việc dạy tiếng Anh tại một trong những trường ngoại ngữ quốc tế hoặc địa phương, đến việc tham gia vào các ngành sản xuất và xây dựng đang bùng nổ của thành phố, bạn chắc chắn sẽ làm quen với cả người nước ngoài và người dân địa phương. Chi phí sinh hoạt cũng khá thấp so với các nước phương Tây, vì vậy bạn có thể sống khá thoải mái ở đây.

Kinh tế Yangon

Vào năm 2014, GDP trên đầu người ở Yangon vào khoảng 1.105 đô la Mỹ. Ngành công nghiệp sản xuất là một trong những ngành chủ chốt với các khu công nghiệp xung quanh thành phố.

Các ngành khác như xây dựng và du lịch – đã tăng số lượng du khách đến thành phố nhằm mục đích kinh doanh hay giải trí, đây là một động thái tăng trưởng, với các khách sạn mới được xây dựng để đáp ứng nhu cầu. Công việc về giảng dạy cho người nước ngoài thường xuất hiện thường xuyên do số lượng trường học quốc tế và nhu cầu về ngoại ngữ tăng lên.

Săn việc ở Yangon

Bạn có thể thực hiện tìm kiếm thông qua các cổng trực tuyến như Work.com.mm, MyanmarJobsDB, và CareerJet. Đối với giáo viên tiếng Anh, bạn có thể điều tra các website như ESL Employment, Total ESL, ESL café và Tesall.

Thuế thu nhập ở Yangon

Thuế thu nhập được áp dụng cho tất cả những người có thu nhập ở Myanmar. Công dân sẽ bị đánh thuế thu nhập cho dù ở trong hay ngoài lãnh thổ Myanmar. Nếu bạn ở trong nước ít nhất 183 ngày trong năm tính thuế (từ ngày 1 tháng 4 đến ngày 30 tháng 3), bạn sẽ được coi là cư dân liên quan đến thuế. Người nước ngoài không thường trú sẽ chỉ phải nộp thuế đối với thu nhập có nguồn gốc từ Myanmar. Tỷ lệ khác nhau tùy thuộc vào mức lương của bạn, từ 1% đối với những người có thu nhập từ 20.000.000 MMK trở lên đến 20% đối với những người có thu nhập từ 20.000.000 MMK trở lên.

Bạn sẽ phải chịu thuế lợi vốn là 10% của bất kỳ khoản tiền thu được từ việc bán, chuyển nhượng hoặc trao đổi tài sản. Đối với người nước ngoài không cư trú, tỷ lệ này lên đến 40%. Ngoài ra còn có một khoản thuế thương mại gần giống như VAT, áp dụng cho hàng hoá với mức giá khác nhau. Có ba loại thế, với thuế suất dao động từ 5% đến 100%. Cơ quan chịu trách nhiệm về thuế tại Myanmar là Sở thuế vụ nội bộ của Bộ Tài chính.