Làm việc tại thủ đô Jakarta

Đã bao giờ bạn nghĩ sẽ làm việc ở Jakarta chưa, nơi được ví như “Một quả sầu riêng bự” hay “Một quả táo lớn”? Thủ đô và thành phố lớn nhất của Indonesia, đồng thời là trung tâm kinh tế và chính trị, đem lại nhiều cơ hội việc làm. Bài viết về hướng dẫn làm việc tại Jakarta của chúng tôi sẽ cung cấp vài nét về nền kinh tế, visa và y tế.

Visa làm việc (working visa) là gì và làm thế nào để có visa làm việc?

Nói chung, làm kinh doanh hoặc xin visa làm việc ở Indonesia rất khó. Việc lên kế hoạch làm việc tại Jakarta khuyến khích nên tìm một công ty trước khi chuyển đến đó. Nếu bạn đã ký hợp đồng và bắt đầu làm việc, thì chủ doanh nghiệp có thể sẽ giúp bạn lo tất cả các thủ tục giấy tờ. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chuyển đến Jakarta trước và làm quen với thành phố trước khi tìm việc làm, hãy lưu ý những hạn chế sau đây về các quy định của visa:

– Visa kinh doanh Indonesia hơi khó chịu. Visa chỉ có giá trị trong 60 ngày và thực sự bạn không thể làm việc tại Jakarta với visa này, nhưng làm kinh doanh ở đó thì được. Điều này sẽ phù hợp với những người làm việc cho dự án ngắn hạn ở Jakarta, hoặc bay đến đó để tham gia nhiều cuộc họp với đối tác kinh doanh tại Jakarta v.v…

– IMTA là giấy phép lao động được cung cấp cho các công ty cho phép họ tuyển dụng người nước ngoài. Điều quan trọng cần lưu ý là chính phủ Indonesia đã thông qua quy định yêu cầu các công ty ưu tiên người địa phương trước khi tuyển dụng người nước ngoài. Do đó, sẽ có lợi khi hỏi xem liệu công ty có giấy phép này chưa trước khi nộp hồ sơ. Nếu không, bạn có thể thuyết phục nhà tuyển dụng tiềm năng nộp đơn xin IMTA trước khi bạn bay tới Jakarta.

Có thể thấy có khá ít lựa chọn cho người nước ngoài tìm công việc thường xuyên và hợp pháp ở Jakarta, cách tốt nhất là phải tìm một doanh nghiệp có IMTA trước khi bạn thực hiện bất kỳ kế hoạch nào để chuyển đến đây.

Nhìn vào khía cạnh hành chính: Từ thuế đến an sinh xã hội

Nếu bạn đã vượt qua được trở ngại việc tìm việc làm tại Jakarta và nhận được giấy phép hợp lệ, bước tiếp theo sẽ là tìm hiểu hệ thống thuế. Vào năm 1984, tất cả những người làm việc tại Indonesia đều phải có số thuế cá nhân (NPWP). Để tìm hiểu cách đăng ký với cơ quan thuế địa phương và nộp thuế đúng cách, hãy tham khảo phòng tài chính của nhà tuyển dụng hoặc kế toán thuế do đại sứ quán hoặc phòng thương mại nước ngoài của đề xuất. Để tránh bị đánh thuế hai lần, Indonesia đã ký hiệp ước cứu trợ thuế với hơn 60 quốc gia, bao gồm Hoa Kỳ và Vương quốc Anh. Để biết thêm thông tin về các hiệp định thuế song phương, bạn nên liên hệ với sở thuế vụ tại nước bạn cư trú hoặc một nhà tư vấn thuế.

Indonesia không phải lúc nào cũng có hệ thống an sinh xã hội toàn diện, nhưng vào năm 2015, chính phủ đã thành lập cục an sinh xã hội (BPJS) của người lao động, với mục đích mở rộng an sinh xã hội cho tất cả người lao động. Chủ doanh nghiệp phải cung cấp cho người lao động trợ cấp bảo hiểm xã hội do tai nạn và bệnh tật gây ra tại nơi làm việc, người lớn tuổi và thai sản. Tuy nhiên, những lợi ích này có thể không đáng kể so với những gì bạn đã từng sử dụng ở nước bạn. Vì vậy, trong thời gian ở Jakarta, bạn nên cân nhắc đầu tư vào chương trình trợ cấp hưu trí tư nhân hoặc bảo hiểm thu nhập cho người khuyết tật.

An toàn và sức khỏe

Điều quan trọng cần lưu ý rằng Jakarta là một siêu đô thị nhưng lại thiếu không gian cho cư dân của chính thành phố này; thành phố này đang có khuynh hướng thu hút người dân vào khu vực trung tâm. Việc này dẫn đến các vấn đề về nước sạch, nước thải và rác thải, cũng như ô nhiễm không khí. Jakarta thường bị ngập lụt, do đó chắc chắn sẽ dẫn đến sự lây lan của các bệnh khác nhau.

Dù vậy không có nghĩa là không khuyến khích bạn làm việc ở đó, nhưng bạn nên chú ý đến vấn đề này. Tổ chức Y tế Thế giới khuyến khích người nước ngoài đang sinh sống và làm việc tại Jakarta nên tiêm phòng chống lại những chủng bệnh sau đây:

  • Bệnh viêm não Nhật Bản
  • Sốt thương hàn
  • Bệnh dại
  • Viêm gan A và B

Về vấn đề an toàn, Jakarta thường xảy ra các vụ tấn công khủng bố, vụ gần đây nhất vào năm 2016. Chính phủ Indonesia đang chống lại khủng bố, cố gắng trấn áp các kẻ phạm tội; tuy nhiên, hãy lưu ý rằng các sự việc như vậy thường có xu hướng khó ngăn chặn và có thể xảy ra lần nữa.

Khi nói đến các vụ phạm tội nhỏ, chẳng hạn như móc túi và lừa đảo tiền, chúng có thể bắt gặp ở nhiều thành phố lớn, và Jakarta cũng không phải là ngoại lệ. Giữ gìn cẩn thận các vật dụng có giá trị, theo dõi kỹ càng các bản sao kê thẻ tín dụng, làm nhà kiêng cố chống lại các vụ trộm, và không nhận đồ uống từ người lạ ở quán bar tại Jakarta.

Hơn nữa, bạn nên biết rằng Indonesia có luật chống ma túy rất nghiêm ngặt. Bạn có thể bị phạt do vô tình mang theo ma túy, vì vậy đừng để bất cứ ai động chạm vào hành lý của bạn tại sân bay nhé!