Doanh số tăng tại thị trường bất động sản ở Yangon

Giữa các dấu hiệu cho thấy sự đóng băng dài hạn của thị trường bất động sản cuối cùng đã có thể sẽ ấm dần lên, các đại lý bất động sản ở Yangon báo cáo lại có sự gia tăng các giao dịch trong vài tháng qua. Từ tháng 6 năm 2016, doanh nghiệp đã tăng khoảng 30%.

 

Yangon

Tuy nhiên, sự bùng nổ nhẹ đi kèm với giá giảm, phản ánh việc chấm dứt giá cao đỉnh điểm của năm 2013.

U Khin Maung Aye, bất động sản Shwe Kan Mye, cho biết: “Thị trường tại Yangon đã chậm lại trong suốt một thời gian dài, nhưng vào cuối năm, các giao dịch bất động sản đã tăng lên khoảng 30%, đặc biệt dọc theo những con đường lớn như Pyi và Wayzayandar, và đất công nghiệp.

Ông nói thêm, tập trung vào khu vực xung quanh các thị trấn nằm giữa trung tâm thành phố, bao gồm Kamaryut, Bahan, Mayangone, Yankin và South Okkalapa, cũng như đất công nghiệp ở Thilawa và South Dagon. Các giao dịch trên các tuyến đường chính thường là các thửa đất một ngôi nhà hay một tòa nhà một tầng hoặc hai tầng, trong khi bán đất công nghiệp là những lô đất trống.

Khi các dòng đầu tư nước ngoài tiếp tục chảy vào quốc gia này và tìm kiếm đất công nghiệp, nhà cửa và văn phòng, các công ty bất động sản hy vọng thị trường này sẽ phục hồi sau hai năm lắng dịu.

Ông U Khin Maung Aye cho rằng: “Các công ty nước ngoài đang đầu tư và thuê đất công nghiệp. Các giao dịch trong cả căn hộ thương mại và nhà ở đều đang được tiến hành.”

Có vẻ như những người mua đất mà đang chờ đợi nền kinh tế ấm dần lên, bây giờ bắt đầu giảm điểm, với giá giao dịch trung bình đất khoảng 1 tỷ K (761.000 USD).

Ông Ko Hein Zen thuộc đại lý bất động sản Sai Kong Naung cho biết: “Giao dịch đất đai chủ yếu được bán với giá khoảng 1 hoặc 2 tỷ K và giao dịch ở mức giá cao hơn vẫn còn rất hiếm. Nhưng bạn thấy họ đều nhắm vào mục đích nhà ở và căn hộ thương mại.”

Tuy nhiên, các giao dịch diễn ra ở mức giá thấp hơn đáng kể so với mức cao lịch sử của Yangon. Các đại lý cho hay giá sẽ giảm 10% đến 20% so với đỉnh điểm gần đây.

Ông U Khin Maung Aye cho biết: “Tại các khu công nghiệp, một mẫu Anh sẽ bán với giá 300 triệu K thay vì 350 triệu K. Mỗi bất động sản ở Đường Waizayandar ở thị trấn miền Nam Okkalapa đã từng lên đến 1,6 tỷ K bây giờ có thể bán được 1.2 tỷ K”.

Các đại lý bất động sản cho biết ở vùng ngoại ô của trung tâm thành phố người ta dự đoán rằng thị trường vẫn còn đang nguội lạnh.

Ông nói: “Vẫn có người suy đoán không mấy khả quan về một số mảnh đất đó ở ngoại ô. Giá hiện đang giảm khoảng 40% từ các phân khúc. Nhưng triển vọng phát triển vẫn có thể đẩy giá trở lại”.

Cấp đất – có thể được sử dụng cho bất kỳ mục đích nào và có thể chuyển nhượng hợp pháp – giờ đây có giá khoảng 6 triệu K cho diện tích 2400 feet vuông, nhưng người mua vẫn rất quan tâm.

Nitesh Khirwal, giám đốc điều hành house.com.mm cho biết, bên cạnh việc doanh số bán hàng đóng băng, thì thị trường thuê vẫn hoạt động khá tốt, với các căn hộ và căn hộ cho thuê tại Sanchaung, South Okkalapa và thị trấn Yankin do có rất nhiều doanh nghiệp vừa và nhỏ làm việc ở đó.

Ông cho hay: “Hai phần ba số người tìm kiếm bất động sản trên website của chúng tôi rất quan tâm đến thị trấn Nam Okkalapa, Nam Dagon và Sanchaung. Những căn hộ ở trung tâm hoặc căn hộ tư nhân rất tốn kém và đường phố bị hay bị ùn tắc. Mọi người đang tìm kiếm những giải pháp khác”.