Đà Nẵng tìm kiếm thêm đầu tư của Nhật Bản

 

Việt Nam đã trở thành điểm đến lớn thứ hai của các nhà đầu tư Nhật Bản trong khu vực ASEAN chỉ sau Thái Lan với 1.463 thành viên của Liên đoàn Phòng Thương mại và Công nghiệp Nhật Bản tại ASEAN (FJCCIA).

Theo ông Atsusuke Kawada, Trưởng đại diện của Tổ chức Xúc tiến Thương mại Nhật Bản (JETRO) tại Hà Nội, các công ty Nhật Bản đã bắt đầu triển khai 176 dự án mới tại Việt Nam trong 7 tháng đầu năm nay.

Tuy nhiên, ông Kawada cho biết, vốn đầu tư của Việt Nam đã giảm do đồng yên suy yếu và các công ty lớn đã hoàn thành đầu tư vào Việt Nam, Ông Kawada giải thích trong một cuộc hội thảo về xúc tiến đầu tư tại Đà Nẵng vào tuần trước. Có khoảng 150 doanh nghiệp Nhật Bản tham gia.

Kawada cho biết, “90% các dự án đầu tư mới của Nhật Bản ở Việt Nam có quy mô vừa và nhỏ, với vốn dưới 5 triệu đô la Mỹ. Con số này cũng cho thấy rằng 40 phần trăm các dự án mới là trong lĩnh vực sản xuất công nghiệp”. Ông cho rằng “Đà Nẵng nên quan tâm đến cơ sở hạ tầng giao thông để thu hút các nhà đầu tư Nhật Bản. Tôi chắc chắn rằng nhiều nhà đầu tư Nhật Bản sẽ đổ về thành phố và khu vực trung tâm nếu đường cao tốc Đà Nẵng – Quảng Ngãi hoàn thành trước năm 2017 “.

Ông Phùng Tấn Việt, Phó Chủ tịch UBND thành phố cho biết Đà Nẵng đã có những cải cách hành chính mạnh mẽ nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các nhà đầu tư và khách du lịch.

Ông Việt nói thêm rằng thành phố sẽ ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư Nhật Bản dài hạn.

Đà Nẵng đã đưa ra một chuyến bay trực tiếp đến Narita, Nhật Bản với bảy chuyến bay mỗi tuần, và có kế hoạch mở một tuyến đường trực tiếp mới đến Osaka trong những năm tới.

Ông Mai Đăng Hiếu, Phó Giám đốc Sở Ngoại vụ thành phố Đà Nẵng, cho biết thành phố này là công ty đầu tiên tại Việt Nam mở một văn phòng liên lạc tại Tokyo năm 2004 và dự kiến sẽ xây dựng Trung tâm Văn hóa Việt Nam-Nhật Bản rộng 1,2 ha và một khu công nghiệp 134 ha Cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ từ Nhật Bản.

Lao động rẻ đã thu hút được các nhà đầu tư, và Việt Nam đứng thứ 4 trong số 15 nước có chi phí thấp nhất với nền chính trị và xã hội ổn định.

“Tình hữu nghị giữa Việt Nam và Nhật Bản rất tốt… Chúng tôi (các nhà đầu tư Nhật Bản ở Đà Nẵng) đã nhận được sự hỗ trợ mạnh mẽ của chính quyền thành phố”, Shinichi Iwama, Phó Chủ tịch Hiệp hội Doanh nghiệp Nhật Bản tại Đà Nẵng (JBAD) cho biết.

Iwama, cũng là chủ tịch của Daiwa Viet Nam, cho biết các nhà đầu tư có thể tìm thấy lao động giá rẻ ở khu vực miền Trung dễ dàng hơn ở thành phố Hồ Chí Minh và Hà Nội, và các cuộc đình công đã không xảy ra ở đó.

Tuy nhiên, ông phàn nàn rằng giao thông kém, các ngành công nghiệp hỗ trợ và vật liệu là những thách thức lớn trong việc thu hút các nhà đầu tư đến khu vực miền Trung. Ông cho biết lái xe từ Đà Nẵng đến Hà Nội và TP HCM thường mất 18 giờ, trong khi các đường cao tốc khác nhau vẫn chưa hoàn thành.

Iwama cũng cho biết một kế hoạch lâu dài cho phát triển công nghiệp cho khu vực miền Trung là cần thiết để xây dựng một chuỗi cung ứng cho toàn bộ khu vực – không chỉ Đà Nẵng.

Tại hội nghị, Tập đoàn Route Inn đã ký Biên bản cam kết với Đại học Đông Á về đào tạo nhân viên dịch vụ du lịch. Theo kế hoạch, Route Inn sẽ tuyển 200 sinh viên tốt nghiệp từ các trường cao đẳng bắt đầu vào năm 2018 để phục vụ cho một chuỗi gồm 320 khách sạn ở Nhật Bản và Việt Nam.