Đà Nẵng phá vỡ cảng biển trị giá 47 triệu USD sau khi giảm khoản vay ODA

Một nhà phát triển cảng biển ở thành phố Đà Nẵng, nơi đã trở thành điểm thu hút dư luận trong năm ngoái, vì từ chối sử dụng các khoản vay hỗ trợ phát triển chính thức (ODA) cho một dự án trị giá nhiều triệu đô la, cuối cùng đã chuyển đầu tiên đến cảng vào chủ nhật.

Cảng Đà Nẵng tin tưởng rằng ngân sách riêng và tiền huy động từ các nguồn trong nước đã đủ để tài trợ cho dự án trị giá 1,07 nghìn tỷ đồng (47,77 triệu USD), giai đoạn hai của kế hoạch nâng cấp và mở rộng cảng Tiên Sa hiện tại.

Dự kiến hoàn thành vào tháng 3 năm 2019, cảng biển mới bao gồm tám bến tàu, trong đó bảy cảng có khả năng chứa các tàu container, trong khi phần còn lại sẵn sàng tiếp nhận 200 tàu du lịch một lúc.

Theo các nhà phát triển, các bến cảng được thiết kế để chứa các tàu trọng tải 75.000 tấn và có khả năng đáp ứng mọi yêu cầu của các hãng tàu có yêu cầu cao nhất thế giới.

Sau khi đưa vào sử dụng, cảng biển mới sẽ nâng công suất cảng Tiên Sa lên 12 triệu tấn hàng và 200.000 khách du lịch biển mỗi năm.

Ông Nguyễn Hữu Sia, Tổng giám đốc Cảng Đà Nẵng, trước đây đã gây sốc cho cộng đồng khi thông báo rằng ông sẽ không chấp nhận bất kỳ khoản vay ODA nào để tài trợ cho dự án đắt tiền này.

“Tôi sẽ từ chức nếu tôi không huy động đủ vốn trong nước cho dự án”, ông khẳng định trong cuộc gặp với các nhà lãnh đạo hàng đầu của thành phố vào ngày 27 tháng 3 năm 2015.

Tại thời điểm đó, chính quyền thành phố Đà Nẵng đã đạt được thỏa thuận vay 1 nghìn tỷ đồng (44,64 triệu USD) trong khoản ODA Nhật Bản.

Chính quyền thành phố cho biết dự án cảng biển sẽ đóng một vai trò quan trọng trong kế hoạch phát triển kinh tế của thành phố, vì vậy cần có một nguồn tài trợ ổn định.

Tuy nhiên, Cảng Đà Nẵng sau đó đã từ chối cung cấp vốn vay, đề nghị được phép tự phát triển dự án.

Giám đốc công ty phát biểu vào ngày Chủ nhật rằng ông đã giữ lời hứa của ông.

Ông Sia cho biết, ngân sách của cảng Đà Nẵng có thể chiếm 35% vốn cần thiết và công ty đã huy động được thành công 35% cổ đông và Tổng công ty Hàng hải Việt Nam. 30% còn lại được cấp vốn vay ngân hàng.

Ông khẳng định: “Tất cả các nguồn tài chính này đều có sẵn, đảm bảo rằng dự án sẽ hoàn thành đúng tiến độ.

Việc từ chối khoản vay ODA của Cảng Đà Nẵng có thể được coi là chưa từng có ở Việt Nam, và đã tạo ra những phản ứng trái chiều.

Một số người cho rằng đó là một dấu hiệu cho thấy các doanh nghiệp Việt Nam đủ mạnh để không phụ thuộc vào vốn nước ngoài, trong khi các nhà phê bình lo ngại dự án có thể sẽ không hoàn thành nếu nhà đầu tư không thể huy động đủ tiền như đã tuyên bố.