Đà Nẵng mời gọi đầu tư

ĐÀ NẴNG – Thành phố trung tâm hứa hẹn sẽ tạo nhiều điều kiện thuận lợi và ưu tiên hàng đầu cho các nhà đầu tư Singapore trong lĩnh vực công nghệ cao, công nghệ thông tin, năng lượng tái tạo và nền giáo dục chất lượng cao.
Phó Chủ tịch UBND thành phố Hồ Chí Minh đã có bài phát biểu tại hội thảo về “Các cơ hội đầu tư tại Đà Nẵng” ở Singapore vào hôm thứ ba.
Ông Minh cho biết thành phố sẽ có những cam kết mạnh mẽ trong việc xây dựng cơ sở hạ tầng sẵn có, cải cách hành chính, chế độ ưu đãi và lao động có kỹ năng để thu hút các nhà đầu tư từ Singapore.
Ông nói rằng thành phố sẽ tăng cường sự minh bạch và phải có sự công khai trong các khoản hỗ trợ ưu đãi, chi phí lao động và phí đầu tư cho các nhà đầu tư.
Ricky Tan, Giám đốc điều hành Tập đoàn Giáo dục Kinderworld, cho biết Đà Nẵng sẽ là điểm đến tiềm năng cho các nhà đầu tư nước ngoài tại Việt Nam, và tập đoàn dự kiến sẽ mở rộng đầu tư vào Đà Nẵng trong năm tới.
Tập đoàn của Singapore là nhà đầu tư lớn nhất trong lĩnh vực giáo dục và đào tạo ở Việt Nam, đã đầu tư 40 triệu đô để xây dựng và hoạt động trên 15 cơ sở đào tạo tại Hà Nội, Đà Nẵng, Thành phố Hồ Chí Minh và Bình Dương.
Tập đoàn đã thành lập trường Cao đẳng quốc tế Pegasus hợp tác cùng Đại học Đà Nẵng (PIU) tại Đà Nẵng vào năm 2014, cùng với Trường Mẫu Giáo Quốc Tế KinderWorld (KIK) và Trường Quốc Tế Singapore (SIS) nhằm cung cấp một hệ thống giáo dục đẳng cấp thế giới từ cấp độ giáo dục mầm non đến đại học trong thành phố.
Trưởng đại diện Ngân hàng Ngoại thương Việt Nam (Vietcombank) tại thành phố bà Vũ Thị Bích Thu khẳng định, ngân hàng hợp tác với thành phố Đà Nẵng đang tìm cách tạo ra sự hỗ trợ tài chính thuận lợi cho các nhà đầu tư Singapore tiến hành đầu tư dự án tại Đà Nẵng.
Theo trung tâm xúc tiến đầu tư của thành phố, Singapore đã trở thành nhà đầu tư lớn nhất tại Đà Nẵng với 22 dự án có trị giá lên đến 782 triệu đô.
Đà Nẵng đã thu hút được 410 dự án đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) với tổng trị giá 3,7 tỷ đô.
Các doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài đạt doanh thu 766 triệu đô trong năm 2015, trong đó 522 triệu đô là kim ngạch xuất khẩu, tạo ra hơn 48.000 việc làm.
Năm ngoái, thành phố cũng đã tổ chức các sự kiện xúc tiến đầu tư tại Nhật Bản và Đức.
Theo kế hoạch, thành phố, hợp tác với Hiệp hội doanh nghiệp Việt Nam tại Châu Âu, sẽ tổ chức Diễn đàn Doanh nghiệp châu Âu vào tháng 8 này.