Các doanh nghiệp ở Hải Phòng bán với giá 1 đô la

 

Các vấn đề thương mại trong đó một số doanh nghiệp ở phía Bắc thành phố Hải Phòng được bán với giá 20.000 đồng đã gây ra những mối lo ngại lớn cho các cơ quan chức năng địa phương.

Theo ông Đặng Đức Hiệp, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng, trong một hội nghị được tổ chức vào đầu tháng 7 cho biết, một doanh nghiệp thành lập vào năm 2011, liên tục mua một số doanh nghiệp khác chỉ trong vòng vài tháng. Giá trị của mỗi thương vụ là 20.000 đồng, hoặc một đô la. Phần lớn các doanh nghiệp bán có lô đất lớn, nhưng họ phải chịu lỗ lớn lên tới một nghìn tỷ đồng.

Vẫn chưa rõ các chủ sở hữu mới của doanh nghiệp sẽ đối phó với các chủ nợ của các doanh nghiệp đã bán như thế nào. Vấn đề là các khoản nợ khổng lồ chỉ được biết đến với Sở Kế hoạch và Đầu tư Hải Phòng khi Bộ Nông nghiệp tiếp xúc với các ngân hàng để lấy thêm thông tin khi giải quyết các đơn yêu cầu của doanh nghiệp để thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh.

” Còn việc hoàn thành các nợ với các đối tác và chủ nợ khác thì sao?” Ông Hiệp hỏi.

Theo quy định hiện hành, cơ quan đăng ký kinh doanh phải thay đổi giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh sau khi các bên liên quan đồng ý và thực hiện các nghĩa vụ tài chính theo quy định.

Trong trường hợp này, các nhà phân tích cho biết, các cơ quan quản lý đã bị đưa vào chế độ thụ động, bởi vì họ không có đủ thông tin về hoạt động của doanh nghiệp.

Theo Luật sư Bùi Thanh Lâm của Công ty Luật Liên Á và Luật Cộng Sự, việc buôn bán “1 USD” ở Việt Nam đã trở nên phổ biến hơn. Giao dịch “1 SSD” đầu tiên ở Việt Nam xảy ra vào năm 2006, khi đó doanh nghiệp Trẻ Dong Nai đã mua lại Cheerfield Vina, một doanh nghiệp 100% vốn đầu tư nước ngoài với vốn điều lệ 2 triệu USD. Khi tiếp quản Cheerfield Vina, Tre Đồng Nai cũng phải chịu nợ khổng lồ 34 tỷ đồng.

Đây có thể được coi là hình thức mua nợ để thâu tóm doanh nghiệp, được thực hiện giữa các ngân hàng (người bán nợ), người mua và công ty được bán. Sau khi kết thúc việc bán nợ, ngân hàng sẽ chuyển tất cả các quyền và nghĩa vụ của doanh nghiệp cho chủ nợ mới.

Luật sư Lâm không thấy e ngại về khả năng các bên liên quan tránh thuế hoặc từ chối thực hiện nghĩa vụ của doanh nghiệp sau khi doanh nghiệp được bán. Các tài liệu liên quan đến việc bán nợ phải có đầy đủ các điều khoản liên quan đến việc chuyển nhượng vốn và quyền quản lý của người mua.

Sau khi giao dịch xong, người mua sẽ trở thành chủ sở hữu mới của doanh nghiệp. Các bên liên quan sẽ bao gồm các thủ tục cần thiết để chấm dứt hợp đồng mua nợ theo các bước cần thiết khác theo yêu cầu của pháp luật.

Luật sư Lâm cũng cho biết không cần phải lo lắng rằng các doanh nghiệp sẽ né tránh các luật lệ và trốn tránh nhiệm vụ phân công, bởi vì trong trường hợp này, không có thu nhập được tạo ra.

Lo ngại của Phó Chủ tịch UBND thành phố Hải Phòng là do thiếu thông tin về hoạt động của doanh nghiệp. Trong nhiều trường hợp, các cơ quan đăng ký kinh doanh chỉ được thông báo về sự biến mất của doanh nghiệp khi thư gửi doanh nghiệp được gửi lại vì không có người nhận.

Việt Nam đang xây dựng cơ sở dữ liệu đăng ký kinh doanh quốc gia, được cho là sẽ cập nhật tất cả các thông tin cần thiết về hoạt động của doanh nghiệp. Tuy nhiên, hệ thống bây giờ chỉ có thể thực hiện một phần của công việc.