Các chỉ số kinh tế Cambodia sụt giảm do đâu?

Thước đo kinh tế sụt giảm do tình trạng bất ổn về chính trị

Theo một cuộc khảo sát mới của ANZ Royal Bank, niềm tin trong kinh doanh giữa các công ty hoạt động tại Campuchia đã giảm xuống mức thấp nhất trong nhiều năm qua do sự suy giảm về ổn định chính trị và lo lắng về các cuộc tổng tuyển cử vào năm tới và có thể sẽ làm cho nhà đầu tư giảm hứng thú trong tương lai gần .

Chỉ số niềm tin kinh doanh của ANZ, điểm chuẩn lấy dữ liệu từ các doanh nghiệp được khảo sát trên toàn ngành, ngành nông nghiệp và dịch vụ, đã đánh giá mức độ niềm tin kinh doanh tổng thể tại Campuchia ở mức 76 trên 100, giảm 7 điểm so với cuộc khảo sát năm ngoái.

Theo báo cáo, được công bố hàng năm kể từ năm 2014 “Tổng điểm của niềm tin kinh doanh trong 12 tháng tới đã giảm xuống mức thấp nhất của tất cả các đợt nghiên cứu”

“Sự suy giảm của niềm tin tổng thể có thể xuất phát từ sự cạnh tranh ngày càng tăng trên thị trường, nhận thức được sự bất ổn về chính trị và sự không chắc chắn của cuộc bầu cử sắp tới, ngăn chặn các khoản đầu tư trong thời gian gần đây”.

Tổng thể sự sụt giảm niềm tin chiếm hai phần ba số doanh nghiệp được khảo sát, chủ yếu là các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs), báo cáo cho thấy rằng họ dự kiến ​​sẽ có doanh thu thấp hơn so với năm trước, ngoại trừ lĩnh vực nông nghiệp, cho thấy nhiều tín hiệu lặc quan.

Các doanh nghiệp có quy mô lớn, cũng dấy lên những lo ngại tương tự như các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tuy nhiên báo cáo cho thấy không có nhiều thay đổi trong sự tự tin, điều mà báo cáo cho là nhờ vào quy hoạch kinh doanh được thiết lập tốt.

Mặc dù cuộc khảo sát ghi nhận rằng có một số chỉ số tích cực trong doanh thu dự kiến ​​và tăng trưởng kinh doanh do hoạt động liên tục đảm bảo cho việc mở rộng trong tương lai, những điểm này lại bị các mối quan tâm chính trị khỏa lấp. Các công ty cũng báo cáo rằng họ đã không tin vào việc khoản đầu tư hiện tại sẽ tăng thêm để mở rộng quy mô tiềm năng do những lo ngại về sự mất mát của tâm lý người tiêu dùng.

Tuy nhiên, các động lực chính cho tăng trưởng kinh doanh vẫn không thay đổi với việc tiếp cận với nguồn nhân lực giá rẻ và các sáng kiến ​​thu thuế được cải thiện được coi là làm cân bằng sân chơi bằng cách nhắm vào những người trục lợi bằng cách không đáp ứng các nghĩa vụ của họ.

Tham nhũng, một lần nữa trở thành vấn nạn then chốt đối với các doanh nghiệp, trong khi thiếu cơ sở hạ tầng, chất lượng giáo dục và chi phí cao của các tiện ích gây tốn kém cho hoạt động cũng là một mối quan tâm cho những người được khảo sát.

David Totten, Giám đốc Emerging Markets Consulting, cho biết mặc dù báo cáo cho thấy phần lớn các rào cản đã được giảm đáng kể, nhưng thật khó để có thể làm giảm được sự suy giảm tự tin, đặc biệt là đối với các doanh nghiệp vừa và nhỏ.

“Câu hỏi thú vị là, lý do của sự sụt giảm về tự tin kinh doanh, thu nhập và sự tăng trưởng dự kiến so với các tập đoàn lớn hơn là gì ?”, Ông nói.

“Các nhà hoạch định chính sách kinh tế ở nhiều quốc gia phấn đấu cho một phân khúc doanh nghiệp vừa và nhỏ để phát triển kinh tế. Vì vậy, dựa trên số liệu này, suy giảm trong sự tự tin của doanh nghiệp vừa và nhỏ không phải là một tín hiệu tích cực. ”

David Van, giám đốc điều hành địa phương của Bower Group Asia, nói rằng sụt giảm sự tự tin nên được dự đoán trước miễn là mối quan ngại trước bầu cử vẫn còn tồn tại.

“Thực tế phổ biến ở Campuchia là trong suốt chu kỳ trước bầu cử, các doanh nghiệp, dù ở trong nước hay nước ngoài, đều có khuynh hướng chậm lại khi công chúng lo lắng quan sát sự căng thẳng gia tăng, với các cuộc biểu tình công khai trong quá khứ và dự kiến ​​trong Thời kỳ bầu cử sắp tới “, ông nói.

Báo cáo cũng ghi nhận rằng kể từ khi Cộng đồng Kinh tế ASEAN (AEC) được thành lập vào cuối năm 2015, các doanh nghiệp nhận thấy rằng các tác động bao trùm của khối kinh tế khu vực, với lợi ích xuyên biên giới, và tăng nguy cơ cạnh tranh, đã không thành hiện thực như mong đợi.

Ông Van nói rằng mặc dù AEC đã được các chính phủ thúc đẩy bởi việc quảng bá một môi trường thương mại tự do hơn nhưng nó vẫn chưa được coi là một thay đổi đáng kể.

“Các quốc gia thành viên ASEAN sẽ được hưởng lợi từ khái niệm vận chuyển hàng hoá và dịch vụ tự do của AEC nhưng các nước thành viên kém phát triển hơn có khuôn khổ pháp lý yếu kém như Campuchia, Lào hay Myanmar vẫn sẽ rất vất vả” Ông nói.

Sophal Ear, giáo sư chuyên về các vấn đề thế giới tại trường Đại học Occidental ở Los Angeles, nói rằng không có gì đáng ngạc nhiên khi chính trị đã làm ý chí kinh doanh trở nên tồi tệ hơn.

Ông nói: “Không chỉ riêng sự quan ngại về chính trị trong cuộc bầu cử sắp tới gây ra sự sụt giảm lớn về mức độ tự tin kinh doanh. “Đó là môi trường chính trị độc đoán và phi tập trung, trong đó không có điểm bất đồng nào bị ức chế”

Ông cũng nói thêm rằng các doanh nghiệp “cần những khách hàng vui vẻ và chịu chi tiền mua sắm chứ không phải những khách hàng đang tức giận và sợ hãi”.